Tại sao không nên tự làm tỏi đen tại nhà?

Phân tích nhược điểm của tỏi đen làm bằng nồi cơm điện hay máy mini 12 ngày

1/ Về mặt tác dụng sinh học

– Không phải cứ tỏi tươi đem đi lên men thành tỏi đen là xuất hiện các dược chất quý; mà quan trọng là trong quá trình lên men, ta phải kiểm soát chặt chẽ các điều kiện như nhiệt độ, độ ẩm, thời gian, v.v… ở từng giai đoạn lên men, đặc biệt trong 22 ngày đầu của quá trình lên men, sau 22 ngày các hoạt chất này vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và đạt hàm lượng tối ưu sau 45 – 60 ngày.

– Việc làm bằng nồi cơm điện hay máy mini trong 12 ngày cũng có thể cho ra loại tỏi có màu đen nhưng không thể có được những dược chất quý như hợp chất  S-allyl-L-cysteine (là dược chất quý đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa ung thư, giảm Cholesterol, bảo vệ tim mạch), như vậy khả năng giúp phòng và chữa trị bệnh thấp. Bởi khi làm siêu tốc, người ta cài đặt nhiệt độ cao khiến độ ẩm bốc hơi nhanh, tỏi chuyển đen nhanh, thời gian lên men rút ngắn, nhưng có những hoạt chất thì sau 22 ngày chúng vẫn tiếp tục chuyển hoá. Khi này, hoạt chất chuyển hóa chưa kịp có thể sinh ra độc chất có hại cho cơ thể.

– Quá trình lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện hay máy mini khiến nhiệt độ, độ ẩm để lên men không thể thay đổi. Điều này khiến kháng sinh allicin trong tỏi bị phá vỡ, các thành phần hữu cơ bị đốt cháy tạo ra hợp chất Dioxyde Carbon độc hại và hình thành các chất lạ. Như vậy, không những không có lợi mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng.

2/ Về mặt an toàn

– Nồi cơm điện hay các vật dụng tương tự chỉ được sản xuất để hoạt động trong thời gian ngắn (chỉ trong ngày). Nếu hoạt động kéo dài 12 – 45 ngày liên tục sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như cháy nổ, chập điện, hư hỏng…

– Trong quá trình lên men tỏi tại nhà sẽ sản sinh ra các mùi khó chiu (hợp chất Sulfur). Nếu hít phải các mùi này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người trong nhà, đặc biệt là người bệnh, người cao tuổi và trẻ nhỏ.

3/ Về mặt kinh tế

– Để làm ra 1 kg tỏi đen thường phải sử dụng khoảng 2 kg tỏi tươi nguyên liệu. Ngoài việc không thể tạo ra các dược chất quý như tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghiệp thì cũng không thể phủ nhận là tỏi đen lên men bằng nồi cơm điện hay máy mini có tạo ra được một số chất có lợi, tuy nhiên hàm lượng lại thấp hơn nhiều (chỉ bằng 1/3 -1/4) so với tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghiệp. Như vậy, dù ăn 3 – 4 kg tỏi đen làm bằng nồi cơm điện hay máy mini thì cũng không tốt bằng 1 kg tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghiệp.

 Tính ra tỏi đen lên men bằng nồi cơm điện hay máy mini 12 ngày không tốt bằng và không hề rẻ so với tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghiệp.

 

                             Nguồn thông tin tổng hợp từ các tài liệu khoa học nước ngoài

                                                     Dược sĩ Đại học Nguyễn Văn Việt

                                                          (Đại học Y Dược TP.HCM)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *